Biến cố xảy ra

Với Công Phượng, anh trai Nguyễn Công Khoa là người gắn bó và thân thiết nhất với anh. Thế nhưng một ngày, sau buổi đi tắm khe, anh trai anh đã ra đi mãi mãi. Trước cú shock này, Công Phượng càng trở nên lầm lỳ, trầm tính. Anh không đến trường cả tuần liền và bỏ luôn cả đam mê bóng đá. 09 tuổi đầu, anh xin bố mẹ vào Nam làm thuê nhưng không được đồng ý. Công Phượng ngày càng chán nản, gầy yếu.

Biết con trai mình đam mê bóng đá và rất có năng khiếu với bộ môn này, mẹ anh đã bán cả tạ lúa, chạy lên thị trấn mua cho anh một trái bóng da để con trai mình có thể lấy lại tinh thần. Chưa hết, bà còn động viên con và chở con trai mỗi ngày 18km đạp xe lên thị trấn để theo học lớp năng khiếu bóng đá của huyện.

Công Phượng luôn được đánh giá cao về tài năng, tuy nhiên khi thi thử để lên lò bóng đá Sông Lam Nghệ An thì Phượng bị loại vì… không đủ cân nặng. Phượng lại quyết bỏ học để xin vào Nam làm thuê cùng với anh chị. Nhưng rồi hạnh phúc đã mỉm cười với cậu bé khi anh trúng tuyển được vào Học viện Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG

Gia nhập HAGL Arsenal JMG

12 tuổi, trải qua vòng lựa chọn gắt gao, anh đã trúng tuyển vào khoá đầu tiên của Học viên bóng đá HAGL Arsenal JMG. Dấu mốc quan trọng đầu tiên trong sự nghiệp bóng đá của cầu là vào tháng 11/2012, 04 cầu thủ của HAGL Arsenal JMG trong đó có Công Phượng được sang Trung tâm huấn luyện Arsenal tại London để tập luyện và đặc biệt là được thi đấu cọ xát với các cầu thủ U17 Arsenal. Năm 2014, Công Phượng cùng các cầu thủ khóa I của Học viện được lên đá V-League 2015 trong màu áo câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai. Anh được đá chính ngay từ đầu và ghi được bàn thắng đầu tiên. Kết thúc mùa bóng, anh thi đấu được hơn 2000 phút và ghi được tổng cộng 06 bàn thắng. Tuy nhiên, mùa bóng này, Hoàng Anh Gia Lai gây nhiều thất vọng cho người hâm mộ khi chỉ đứng thứ hạng 13/14.