Trong số những người tin Robinho sẽ trở thành Pele mới, thật không may, … chính Pele cũng nghĩ vậy. Vua bóng đá là người thúc giục Santos phải ký hợp đồng với cầu thủ trẻ 18 tuổi, khi Robinho bắt đầu gây được chú ý ở những giải đấu trẻ, với những kỹ năng đậm chất bóng đá đường phố Brazil.

Cũng xuất thân từ nghèo khó trong khu ổ chuột, có tốc độ và sự lắt léo, Robinho cũng khoác lên mình màu áo Santos vào năm 2002, khi anh vừa tròn 18 tuổi.

‘’ Robinho thậm chí có thể làm tốt hơn chính tôi ngày trước. Ơn Chúa vì đã cử một Pele mới xuất hiện ở chính Santos này “. Pele nói về Robinho.

Tài năng của Robinho là không thể chối cãi. Anh đã đưa Santos lên ngôi vô địch hai lần trong ba năm. Nhưng truyền thông đã luôn thổi phồng tài năng của một cách thái quá. Điều này khiến Robinho phải gánh một áp lực quá lớn. Điều này mau chóng mang đến những hậu quả tới cuộc sống của cầu thủ người Brazil.

Cuối năm 2004, mẹ của Robinho bị bắt cóc  khi đang nấu ăn cùng bạn bè tại một thị trấn bên bờ biển Praia Grande. Một chiếc xe van đỗ trước cửa, bọn bắt cóc có vũ trang ầm ầm lao vào nhà, lùa bà Marina vào xe.

Lúc đó, Robinho kiếm mỗi năm nửa triệu đô từ lương và các hợp đồng quảng cáo. Số tiền ấy biến anh trở thành mục tiêu của những kẻ bất lương đồng hương. Santos cho phép Robinho được phép trở về lo chuyện giải thoát cho mẹ. Robinho đã lên báo để cầu xin những kẻ bắt cóc đừng phương hại mẹ mình.

Bọn bắt cóc không chỉ muốn lấy tiền của Robinho, chúng còn muốn anh phải từ bỏ sự nghiệp bóng đá, bởi lúc ấy Robinho chơi quá hay, khiến Santos trở nên quá mạnh với phần còn lại của giải đấu. Chúng đã cạo đầu mẹ Robinho, quay phim để gây sức ép.

Sau 41 ngày giam cầm, mẹ của anh được trả tự do sau khi Robinho trả tiền chuộc, chứ không cần từ bỏ bóng đá như chúng muốn.

Sau khi trở lại, Robinho đã chơi tuyệt hay tại Confeds Cup 2005, là đầu tàu giúp Brazil vô địch sau khi đánh bại Argentina ở trận chung kết. sau khi trở về, anh thu dọn hành trang sang Real Madrid mặc dù Santos tìm cách giữ anh bằng mọi giá. Nhưng Robinho tin rằng anh và gia đình sẽ an toàn hơn nhờ hệ thống an ninh ở châu Âu. Và như thế hành trình của Robinho đã bắt đầu sau khi Real đánh bại mọi đối thủ khác trong cuộc đua giành chữ ký của cầu thủ Brazil tiềm năng nhất bấy giờ… ( còn tiếp )