Tất nhiên, một cánh én không làm nên mùa xuân tại San Siro. Ibrahimovic không hề tỏa sáng một mình mà anh như một chất xúc tác, kích hoạt toàn bộ phẩm chất của những đồng đội.

Ismael Bennacer và Franck Kessi lột xác trở thành những ông chủ khu vực trung tuyến. Simon Kjaer trở thành trụ cột mới nơi hệ thống phòng ngự. Ante Rebic thông nòng và trở thành chân sút tốt nhất của Milan mùa giải đó. Và tất nhiên, HLV Pioli đã vận dụng quá xuất sắc các quân bài mà mình có bằng tài thao lược, khả năng chỉ đạo cực kì linh hoạt.

‘’Bóng đá là môn chơi tập thể, Ibra không hề tỏa sáng một cách đơn độc tại Milan”, Giám đốc Kĩ thuật Paolo Maldini lên tiếng. ‘’Nếu không có sự hợp sức của toàn bộ đội ngũ, kể cả Lionel Messi hay siêu sao nào đi chăng nữa cũng khó có thể tỏa sáng. Và trong tập thể Milan, Ibra chính là một đầu tàu đứng lên nhận trách nhiệm giúp đỡ phần còn lại”.

Zlatan đang làm quá tốt vai trò là chất xúc tác giúp các đàn em tỏa sản, anh gia tăng sự tự tin cho họ và đưa họ vào đúng quỹ đạo. ‘’Tôi vừa là chủ tịch, là HLV và là cầu thủ, tất cả trong một, nhưng tôi chỉ nhận một phần lương mà thôi”, vẫn như mọi khi, Ibra luôn cao ngạo nhưng những phát ngôn của anh ta là hoàn toàn có cơ sở.

Ngay từ khi mới cập bến San Siro, Ibrahimovic đã thể hiện sự nghiêm túc trong công việc. 10 bàn thắng trong 16 trận đá chính ở Serie A mùa trước đã chứng minh tất cả. Nhưng Ibra mang những giá trị khác không thể đo đếm bằng bàn thắng.

‘’Có những yếu tố rất quan trọng nhưng không thể đong đếm bằng con số”, Maldini nói. ‘’Một trong số đó là áp lực cạnh tranh trong những buổi tập luyện. Đó là cách duy để gia tăng trình độ của các cầu thủ. Ibra chính là bậc thầy trong chuyện này bởi anh ta không bao giờ muốn thua.” (Còn tiếp)