Thần tượng của Ronaldo béo là cầu thủ Zico và anh ước mơ được chơi bóng cho đội Clube de Regatas do Flamengo – đội bóng của thần tượng anh ngưỡng mộ. Đây cũng chính là động lực để anh quyết tâm thể hiện và cống hiến hết mình trong những trận bóng

Cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của Ronaldo béo là vào năm 1996-1997, anh đã được câu lạc bộ Barcelona lừng danh chiêu mộ với phí chuyển nhượng là 20 triệu bảng anh – một con số khủng vào thời điểm ấy. Như cá gặp nước, anh tha hồ vùng vẫy và thể hiện tài năng tuyệt vời tại những trận đấu đẳng cấp nhất thế giới với những đội bóng mạnh nhất và các cầu thủ xuất sắc nhất. Anh tiếp tục sút tung lưới các đối phương với 47 bàn trong 49 lần ra sân. Đúng với những gì anh thể hiện, anh đã giành được danh hiệu Chiếc giày vàng Châu Âu và danh hiệu Vua phá lưới La Liga. Đến cuối năm 1996, anh tiếp tục được FIFA bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất Thế Giới năm 1996.

Cùng trong năm này, anh cùng với đội tuyển quốc gia Brazil tham dự cup giao hữu tứ hùng với sự góp mắt của 4 quốc gia có nền bóng đá mạnh bậc nhất thế giới là Anh, Pháp, Italia và Brasil. Bằng tài năng xuất chúng, anh lại tiếp tục góp phần lớn đưa đội tuyển Brazil vô địch cup Copa America, và giành danh hiệu là cầu thủ xuất sắc nhất của giải đấu.

Anh chuyển sang thi đấu cho CLB Inter Milan năm 1997 – 2002 với phí chuyển nhượng khủng 27 triệu bảng Anh – là cầu thủ đắt giá nhất châu lục thời bấy giờ. Trong màu áo của Inter Milan anh được FIFA bầu chọn lần thứ 2 là cầu thủ xuất sắc nhất Thế Giới và danh hiệu quả bóng vàng Châu Âu.